Chung cư thay thế đất nền trở thành bất động sản được ưa chuộng nhất trên thị trườn

Đất nền không còn là phân khúc được quan tâm nhất
Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I/2023 của Batdongsan.com.vn, các phân khúc bất động sản có khả năng tạo dòng tiền, phục vụ nhu cầu thực đều có mức độ quan tâm tăng trưởng tốt.
Cụ thể, trên cơ cấu mức độ quan tâm các loại hình bất động sản trên toàn quốc, loại hình căn hộ chung cư phục vụ nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn đang dẫn đầu với nhu cầu tìm mua chiếm 27%, tăng 4% so với năm 2022.
Nhà phố và nhà nhà riêng có lượng quan tâm lần lượt là 20 và 9%, tăng 1% so với cùng kỳ. Còn phân khúc đất nền không còn là loại hình bất động sản được quan tâm nhất, cụ thể mức độ quan tâm giảm sâu từ 31% trong năm 2022 xuống 24% trong quý I, tức giảm 7%
Bên cạnh nhà đất bán, dòng sản phẩm căn hộ, nhà riêng cho thuê cũng tăng sức hút với người mua trong quý I/2023.
Đáng chú ý, Batdongsan.com.vn cho biết, từ khóa “nhà ở xã hội” ghi nhận sự tăng trưởng mạnh về lượt tìm kiếm trên toàn quốc. Điều này cho thấy, phân khúc nhà ở giá rẻ, phục vụ nhu cầu thực có sức hút lớn. Đây cũng là phân khúc được nhiều dự báo sẽ là dòng sản phẩm chủ đạo khơi thông thanh khoản của thị trường.
Giá chung cư có thể sẽ tiếp tục tăng
Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), lượng giao dịch trong quý vừa qua hơn 72% là sản phẩm căn hộ chung cư. “căn hộ chung cư để ở, có quy mô, tiện ích và chất lượng tốt ở Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh vẫn thu hút sự quan tâm của người dân có nhu cầu ở thực”, VARS cho biết.
Theo đó, phân khúc chung cư, giá căn hộ phân khúc bình dân, trung cấp ở các thành phố lớn sẽ không giảm, thậm chí tăng nếu nguồn cung không được cải thiện.
Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2023, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, phân khúc đất nền và căn hộ có giá cao đang rất khó thanh khoản. Do vậy, thị trường đang hướng tới dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ, vừa túi tiền của người dân.
“Các sản phẩm vừa túi tiền sẽ có thanh khoản tốt, bởi lực cầu hiện nay vẫn rất lớn. Cùng đó, những người mua nhà thường đã chuẩn bị được một số tiền nhất còn lại sẽ đi vay, người mua sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng hơn khi mua nhà ở xã hội. Đây cũng sẽ là dòng sản phẩm cứu cánh cho thị trường bất động sản năm nay”, ông Đính nhấn mạnh.
Nói thêm về phân khúc chung cư, ông Đính cho biết, quỹ đất khu vực nội đô ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP. HCM ngày càng khan hiếm. Cùng với những thay đổi trong quy hoạch, các chính sách sẽ thắt chặt hơn nữa khiến nguồn cung dự án nhà ở thương mại, căn hộ chung cư tại khu vực này.
Đồng quan điểm đó, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, do thời gian thẩm định pháp lý và hoàn thiện hồ sơ cấp phép dự án kéo dài cũng làm ngân sách dự án bị đội lên, khiến các dự án mở bán sau khó lòng đưa ra mức giá thấp hơn các dự án cùng phân khúc trước đó. Vì vậy, nguồn cung bất động sản vẫn tắc, dòng vốn tín dụng chưa được khơi thông thì giá bán sơ cấp sẽ còn tăng.
Theo ông Hà, các phân khúc nhà ở giá rẻ có nhu cầu lớn nhưng nguồn cung thiếu và yếu nên giá cả tăng mạnh, so với năm 2021 thì thời điểm hiện tại giá nhà đã tăng khoảng 30%, so với năm 2019 đã tăng 50%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *