Khủng hoảng ngân hàng – giá vàng được kỳ vọng sẽ tăng?

Biến động tài sản tài chính của ngân hàng Deutsche Bank cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất hoảng loạn, và điều này có thể sẽ khiến họ tiếp tục tìm đến các tài sản trú ẩn như vàng. Giá vàng được kỳ vọng tăng trong tuần tới.

Hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng sau khi chạm mức cao nhất trong 12 tháng vào tuần này, khi chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã kết thúc và tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn của ngành ngân hàng.

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, nói rằng ông đang lạc quan về giá trong thời gian tới nhưng cũng lưu ý rằng, 2.008 USD thể hiện mức tăng 10% trong năm, điều này có thể thu hút một số hoạt động chốt lời.

Lukman Otunuga, Giám đốc phân tích thị trường tại FXTM đã nhấn mạnh tâm lý tương tự, nói rằng, những người đầu cơ giá lên vàng hiện đang “ở vị trí chủ đạo và có thể chuyển sang số cao hơn sau khi mức kháng cự 2.000 USD được chinh phục”. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng, mức 2.000 USD đã được chứng minh là một điểm kháng cự khó khăn.

Các nhà đầu tư tài chính thường đặt cược vào giá vàng thông qua hợp đồng tương lai, quỹ giao dịch trao đổi hoặc hợp đồng quyền chọn gắn liền với chúng. Aakash Doshi, người đứng đầu bộ phận hàng hóa khu vực Bắc Mỹ tại Citigroup, cho biết đã có sự gia tăng hoạt động của nhà đầu tư trên cả ba kênh trong những tuần gần đây.

Giá vàng giao ngay trong tuần này lần đầu tiên chạm mốc 2.000 USD/ounce trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng thêm lãi suất lần thứ 9 liên tiếp với mức 25 điểm phần trăm, đưa mặt bằng lãi suất lên mức 4,75% – 5%. Quyết định của Fed được đưa ra khi mà rủi ro lạm phát và bất ổn trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng vẫn rất lớn. Sau sự sụp đổ của một số ngân hàng, nhiều ngân hàng cũng cảnh báo bên bờ vực phá sản.

Sau đó, giá vàng đã đảo chiều đi xuống ở mức 1.967 USD/ounce, do đồng USD mạnh lên sau khi báo cáo kinh tế tại Mỹ cho thấy, lĩnh vực sản xuất của nước này gặp khó khăn. Theo Bộ Thương mại Mỹ, số đơn đặt hàng giảm 1% trong tháng 2. Số liệu kinh tế thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia. Đây là lần thứ 4 các đơn đặt hàng giảm.

Tuy nhiên việc giao dịch các hợp đồng quyền chọn liên quan đến kim loại này cho thấy nhiều nhà đầu tư đang mong đợi một đợt phục hồi bền vững hơn trong những tuần tới.

Giá vàng có đạt mức 2.150 USD/ounce

Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại công ty tài chính TD Securities, nhận định đồng USD mạnh lên và sự phục hồi của thị trường chứng khoán cùng với tâm lý ưa mạo hiểm là những yếu tố khiến vàng giảm giá. Tuy nhiên, vàng có thể tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ những diễn biến mang tính vĩ mô.

Đưa ra nhận định về giá vàng tuần tới, nhiều chuyên gia cùng nhà đầu tư đều dự báo giá vàng vẫn đi lên. Cụ thể, cuộc khảo sát của Kitco News với sự tham gia của 20 nhà phân tích Phố Wall thì có 13 người, chiếm 65% nhận định vàng sẽ tăng trong tuần tới. Bên cạnh đó, có 5 người, tương ứng 25% cho rằng giá vàng sẽ giảm. Còn lại 2 nhà phân tích, tương đương 10% dự báo kim loại quý sẽ đi ngang.

Cùng quan điểm, tại cuộc thăm dò trực tuyến Main Street thu hút 896 nhà đầu tư cá nhân tham gia thì có 639 người, chiếm 71% nhận định giá vàng tăng. Còn 152 người, tương đương 15% đưa ra quan điểm ngược lại và 105 nhà đầu tư khác, tương ứng 12% dự báo kim loại quý sẽ đi ngang.

Ông Colin, chuyên gia ngoại hối độc lập cho rằng về dài hạn, các mức cần theo dõi trong quá trình tăng lên của giá vàng là 2.034 USD/oz, mức đóng cửa hàng tuần cao kỷ lục trước đây, và sau đó là 2.075 USD/oz. Nếu vượt qua 2.075 USD/oz, thì giá vàng có thể tiến tới mức 2.150 USD/ounce. Trong ngắn hạn, giá vàng tuần tới sẽ có mức hỗ trợ đầu tiên tại 1.964 USD/oz, kế tiếp là mức 1.934 USD/oz. Nếu giá vàng tuần tới vẫn trụ vững trên 1.934 USD/oz, thì đà tăng giá vàng sẽ còn mạnh mẽ.

Lực đẩy từ “cơn lốc” khủng hoảng ngân hàng

Việc Ngân hàng UBS giải cứu khẩn cấp Credit Suisse sau khi ngân hàng SVB cùng 2 ngân hàng khác của Mỹ sụp đổ đã khiến giới đầu tư lo ngại bất ổn sẽ lan rộng trong lĩnh vực ngân hàng.

Đáng chú ý, cổ phiếu của Ngân hàng Đức Deutsche Bank đã giảm hơn 10% trong phiên cuối tuần này sau khi giá hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) của Deutsche Bank – một công cụ bảo hiểm rủi ro cho các trái chủ trong trường hợp công ty vỡ nợ – đã tăng vọt từ 142 điểm lên 173 điểm.

Trên thực tế, Deutsche Bank khó rơi vào tình trạng bất ổn như các ngân hàng nói trên, vì ngân hàng này đã ghi nhận lãi quý thứ 10 liên tiếp, sau khi thực hiện tái cấu trúc trị giá hàng tỷ EURO từ năm 2019. Tuy nhiên, biến động tài sản tài chính của ngân hàng này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất hoảng loạn, và điều này có thể sẽ khiến họ tiếp tục tìm đến các tài sản trú ẩn như vàng.

Được biết sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các ngân hàng châu Âu đã trải qua quá trình tái cấu trúc quy mô lớn và phải củng cố đáng kể bảng cân đối kế toán của mình. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) vẫn phần nào dễ bị tổn thương trước những cú sốc hiện nay trong lĩnh vực ngân hàng do EU có một liên minh tiền tệ trong khu vực đồng euro, nơi 20 quốc gia dùng chung đồng euro, nhưng lại thiếu một liên minh tài chính.

Chính sách tài khóa vẫn là trách nhiệm của từng quốc gia, chứ không phải của một tổ chức duy nhất. Đây là điều khiến nhiều nhà đầu tư quan ngại về rủi ro mà khu vực này có thể phải hứng chịu trong vòng xoáy bất ổn ngân hàng hiện nay.

Giá vàng cũng phụ thuộc vào các yếu tố quốc tế như tăng trưởng kinh tế toàn cầu, chính sách biến động và lãi suất.

Vàng được coi là một công cụ đầu tư an toàn ở nhiều quốc gia và cũng hoạt động như một hàng rào tuyệt vời chống lại lạm phát. Trên toàn cầu, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng, mọi người hiện đã chuyển sang vàng như một công cụ đầu tư an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *