Lãi suất có nguy cơ giảm với những dữ liệu mới kéo theo đồng đô la

Đồng đô la giảm giá với khả năng cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, kéo đồng bạc xanh xuống thấp hơn nhưng đồng đô la cũng có thể sớm lấy lại đà tăng nếu tác động kinh tế từ cuộc khủng hoảng ngân hàng vẫn ở mức khiêm tốn.
Dollar Index, đo lường đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính có trọng số thương mại, giảm 0,45% xuống 101,72.
Goldman Sachs (NYSE:GS) cho biết thêm bằng chứng chỉ ra căng thẳng kinh tế và thắt chặt các điều kiện cho vay – sau cuộc khủng hoảng ngân hàng – là cần thiết để biện minh cho việc định giá đồng đô la yếu hơn do kỳ vọng về một Fed ít thắt chặt hơn.
Goldman Sachs cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang tiến gần đến giới hạn về mức độ suy yếu của đồng đô la”, khi khủng hoảng ngân hàng dường như đã được kiểm soát.
Theo Goldman Sachs, đặt cược ngày càng tăng vào việc cắt giảm của Fed đã đẩy lãi suất quỹ liên bang xuống thấp hơn 100 điểm cơ bản so với trước khi ngân hàng phá sản. MUFG cho biết “việc thắt chặt các điều kiện tín dụng sẽ khiến Fed không còn phải tăng lãi suất nhiều hơn nữa, họ tin tưởng hơn rằng lạm phát sẽ quay trở lại mức mục tiêu”.
Tại cuộc họp báo về chính sách tiền tệ vào tháng 3, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các điều kiện cho vay chặt chẽ hơn có thể thay thế cho việc tăng lãi suất, mặc dù nói thêm rằng nếu mức độ thắt chặt ít hơn dự kiến, thì ngân hàng trung ương có thể tiếp tục theo đuổi lạm phát cao hơn trong thời gian dài hơn.
Nhưng những gì đã diễn ra cho đến nay “dường như không đủ lớn để làm cơ sở cho mức độ hạn chế mà thị trường đang định giá”, theo Goldman Sachs. Bảng cân đối gần đây của Fed cho thấy các ngân hàng giảm vay từ chương trình cho vay của Fed, củng cố niềm tin cho quan điểm đó.
MUFG cho biết thêm: “Lo ngại về sức khỏe của các ngân hàng khu vực Hoa Kỳ sẽ được xoa dịu khi công bố dữ liệu bảng cân đối kế toán mới nhất cho thấy việc giảm sử dụng các cửa sổ thanh khoản để hỗ trợ các ngân hàng”.
Những người khác cho rằng mặc dù có thể còn quá sớm để đánh giá đầy đủ tác động đối với các tiêu chuẩn cho vay của ngân hàng từ những vụ đổ vỡ ngân hàng gần đây, nhưng các dấu hiệu giảm tiền gửi trong lĩnh vực ngân hàng cho thấy việc giảm cho vay cuối cùng sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái và buộc Fed phải tung ra một nhiệm vụ giải cứu.
“Suy thoái kinh tế sẽ khiến lạm phát giảm nhanh hơn dự đoán của các nhà hoạch định chính sách, vì vậy chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ phản ứng bằng cách cắt giảm lãi suất, nhưng không phải ngay lập tức”, Pantheon Macroeconomics cho biết, đồng thời dự báo đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 9 sau khi Fed đưa ra đợt tăng lãi suất cuối cùng vào tháng 5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *