Người Mua Thực Quay Trở Lại Với Thị Trường

Trước đó, việc lãi suất vay mua bất động sản tăng cao đã khiến rất nhiều người có nhu cầu mua bất động sản phải hoãn kế hoạch mua nhà. Chính bởi vậy, động thái giảm lãi suất lần này khiến nhiều người mua ở thực khấp khởi mừng. Hy vọng về việc sớm có chốn an cư lại được thắp lên.

Chị Phạm Thị Hồng Mai, hiện đang thuê nhà ở chung cư Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, khi nắm được thông tin lãi suất huy động tiền gửi giảm, kéo theo lãi suất cho vay giảm, vợ chồng chị liên hệ lại với một số nhân viên ngân hàng đã làm việc vào năm ngoái để hỏi vay mua bất động sản. Chị Mai cho biết, năm ngoái hai vợ chồng chị đã chọn được căn hộ, chọn được dự án nhưng lãi suất vay bất động sản

liên tục tăng, việc giải ngân cũng không dễ dàng như trước nên gia đình chị “gác” lại ý định mua nhà. Hiện hai vợ chồng đang tìm hiểu các gói tín dụng mới. Ngân hàng quốc doanh BIDV nằm trong điểm ngắm. Vợ chồng chị Mai đang cân nhắc lựaa chọn mức lãi suất từ 10,3%/năm trong 12 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu tại ngân hàng này.

Chia sẻ với ACELand cho hay, anh Nguyễn Tuấn Dũng, nhân viên kinh doanh một showroom ô tô trên đường Phạm Hùng (Nam Từ Liêm) cho biết, anh đang tham khảo lãi suất của Ngân hàng Vietcombank cho kế hoạch mua nhà. “Tôi mua một căn chung cư cũ nên sẽ phải thế chấp chính căn đó để vay tiền ngân hàng, không được hưởng các chính sách hỗ trợ, ưu đãi lãi suất ở các dự án sơ cấp. Tôi dự tính sẽ vay Vietcombank với mức lãi suất 10,8% trong vòng 18 tháng. Lãi suất sau thời gian cố định bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng trả sau do vietcombank công bố tại thời điểm đó cộng với biên độ 3,5%/năm. Đây là mức lãi suất vay mua bất động sản “mềm” hơn hẳn so với các ngân hàng khác mà tôi tìm hiểu. Lãi vay này cũng rẻ hơn so với năm ngoái.”

Anh Cao Anh Tiến, môi giới bất động sản chuyên bán căn hộ chung cư thứ cấp tại Hà Nội cho biết, lãi suất giảm khiến lượng người tìm mua nhà ở có xu hướng tăng trong khoảng 1 tháng qua. Nhưng lượng người quan tâm tìm hiểu vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với cùng kì năm ngoái. “Lượng người quan tâm tăng nhưng chuyển đổi thành giao dịch thực chưa đáng kể. Tôi cho rằng là do lãi suất mới chỉ giảm nhẹ, vẫn cao so với khả năng gánh lãi của người dân. Dù lãi huy động tiền gửi đồng loạt giảm nhưng Lãi suất vay cũng mới chỉ giảm ở 1 số ngân hàng, như tôi tìm hiểu, một số ngân hàng vẫn duy trì lãi vay cao. Có lẽ cần thêm thời gian, khi việc hạ lãi vay diễn ra đồng bộ hơn thì sức mua của thị trường mức có sự cải thiện rõ rệt”, anh Tiến cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *