Tham gia ứng tuyển việc làm

1. Thành phố Hồ Chí Minh: Tập trung hỗ trợ người lao động bị mất việc làm
Cục Việc làm thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã làm việc trực tiếp với PouYuen Việt Nam sau khi công ty này có kế hoạch không tiếp tục ký hợp đồng lao động với hơn 2.300 công nhân.

Liên quan đến việc nhiều doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh cắt giảm lao động, giảm giờ làm số lượng lớn, chiều 24/2, Cục Việc làm thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội làm việc trực tiếp với Công ty trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam, tại quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.
Cùng dự có lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, Liên đoàn Lao động và chính quyền địa phương.
Theo báo cáo nhanh của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam (thuộc Tập đoàn quốc tế Pouchen Đài Loan, hoạt động ở lĩnh vực sản xuất giày, đóng tại quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) đã có kế hoạch không tiếp tục ký hợp đồng lao động với hơn 2.300 công nhân (có hợp đồng lao động từ 1-3 năm) khi hợp đồng lao động hết hạn. Ngoài ra, doanh nghiệp này dự kiến sẽ tiếp tục cắt giảm công nhân lao động thuộc khu C và D.
Về chế độ, chính sách cho công nhân lao động thuộc đối tượng giảm lao động sẽ không đến công ty làm việc nhưng vẫn được chi trả lương cho đến khi nhận chế độ và Công đoàn cơ sở đang đề nghị công ty chi trả cho toàn bộ thời gian công nhân lao động làm việc tại công ty, mỗi năm 1 tháng tiền lương.
Có mặt tại buổi làm việc, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam cho biết việc cắt giảm lao động không phải chỉ diễn ra ở đơn vị mà còn xảy ra ở nhiều công ty khác đang gặp khó khăn.
Nguyên nhân chính là do tác động của tình hình kinh tế thế giới; thiếu hụt đơn hàng; doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.
Cụ thể từ quý IV/2022, trước bối cảnh chung với tình hình kinh tế nhiều khó khăn, lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam đã cố gắng, nỗ lực bố trí, sắp xếp công việc cho người lao động an tâm làm việc và đón Tết Nguyên đán.
“Tuy khó khăn, song công ty vẫn cố gắng thưởng Tết với mức cao nhất với bình quân là 2,2 tháng lương/người,” đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam chia sẻ.
Theo người đại diện, Công ty trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam thuộc Tập đoàn quốc tế Pouchen Đài Loan có nghiệp vụ và kinh doanh đa ngành trên nhiều phương diện. Do vậy, các đối tác, khách hàng quốc tế thường đánh giá đơn hàng căn cứ vào tình hình phát triển của doanh nghiệp trên toàn cầu nên việc cắt giảm lao động trong thời gian này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Trong quá trình phát triển, công ty đã nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các sở, ban, ngành thành phố và cơ quan địa phương.
Do vậy, ngày 25/2, công ty sẽ có buổi tiếp xúc, thông tin với người lao động các vấn đề liên quan đến cắt giảm lao động theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.
“Để đánh giá tình hình kinh doanh thời gian tới thì khó nói chính xác. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có lòng tin về sự phục hồi sản xuất trong thời gian tới. Những công việc tiếp theo mà chúng tôi sẽ làm bao gồm: đàm phán, tìm kiếm đơn hàng; đẩy mạnh cải tiến khoa học kỹ thuật, áp dụng công nghệ trong sản xuất; nâng cao tính cạnh tranh lĩnh vực và bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho người lao động,” đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam chia sẻ.
Ghi nhận thông tin, báo cáo, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục việc làm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng chia sẻ với những khó khăn mà công ty đang phải đối mặt.
Theo ông Bình, buổi làm việc nhằm để các cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt tình hình sản xuất của doanh nghiệp; tình hình cắt giảm lao động và thực hiện các chính sách liên quan.
Trên cơ sở đó, Cục Việc làm sẽ tổng hợp, phân tích, đánh giá báo cáo lãnh đạo ngành và có phương án hỗ trợ người lao động chính đáng, trên tinh thần nhân văn.
“Số lượng người lao động của công ty là rất lớn. Chính vì vậy, việc thông tin số lượng người lao động bị cắt giảm cần phải chính thức, minh bạch; có thông báo cụ thể về kế hoạch cắt giảm lao động bao gồm số lượng lao động bị giảm, đối tượng nào…,” ông Bình chia sẻ.
Trước đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và chỉ đạo các đơn vị, cơ quan liên quan, yêu cầu đảm bảo quyền lợi cho người lao động và chuyển đổi công việc phù hợp tại Công ty trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam.
Để hỗ trợ doanh nghiệp sớm ổn định tình hình việc làm, đời sống của người lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố cùng các cơ quan liên quan chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, lao động, việc làm của Công ty trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam; kịp thời có những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động.
Bên cạnh đó, hướng dẫn, hỗ trợ việc kiểm tra, giám sát doanh nghiệp xây dựng phương án sử dụng lao động và giải quyết chế độ chính sách đối với những lao động bị cắt, giảm theo đúng quy định của pháp luật và các thỏa thuận, nội quy, chế độ của doanh nghiệp
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo, đôn đốc các trung tâm dịch vụ việc làm tăng cường hoạt động cung cấp thông tin, kết nối cung-cầu lao động, giới thiệu việc làm đối với những lao động bị mất việc làm để họ sớm tìm được việc làm phù hợp…
Đối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, các cơ quan liên quan phải thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, lao động, việc làm để kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ khi doanh nghiệp gặp khó khăn…
Trước tình hình cắt giảm số lượng lớn lao động ở Công ty trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cũng đã giao cho quận Bình Tân theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình lao động việc làm và quan hệ lao động ở doanh nghiệp.
Liên đoàn Lao động quận Bình Tân chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để có giải pháp chăm lo, hỗ trợ kịp thời; Trung tâm dịch vụ việc làm thành phố thực hiện kết nối cung cầu lao động cho công nhân bị cắt giảm, đồng thời giải thích, thực hiện kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
2.10.000 việc làm đang chờ, hỗ trợ xe miễn phí đưa người lao động đến TP.HCM tìm việc
Tại lễ ra quân chương trình Tiếp sức người lao động 2023 ngày 25-2, nhiều người lao động từ các tỉnh, thành đã được hỗ trợ xe miễn phí đưa đến TP.HCM tìm việc.
Với mong muốn hỗ trợ người lao động tìm việc, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên (YES Center, trực thuộc Thành Đoàn TP.HCM) phối hợp báo Tuổi Trẻ thực hiện chương trình Tiếp sức người lao động năm 2023.
Những chuyến xe miễn phí được Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM phối hợp cùng trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành thực hiện.
Ông Nguyễn Quang Cường – giám đốc YES Center – cho biết nếu các tỉnh, thành có nhu cầu đưa người đến TP.HCM tìm việc, có thể liên hệ với trung tâm để được kết nối tìm việc làm phù hợp và hỗ trợ chuyến xe miễn phí để đón người lao động.
Ngay sau lễ ra quân ngày 25-2, đã có những chuyến xe đầu tiên đến từ TP Cần Thơ và các tỉnh: Phú Yên, Bình Định, Bến Tre.
Tại lễ ra quân tổ chức ở Học viện Cán bộ TP.HCM, các đội hình hỗ trợ người lao động từ các nơi đến TP.HCM tìm việc tại các bến xe cửa ngõ của TP.HCM đã ra mắt.
Theo đó, mỗi đội hình gồm năm thành viên sẽ trực tại các bến xe: Miền Đông, Miền Tây, An Sương, Ngã Tư Ga. Các đội hình tình nguyện này sẽ duy trì các hoạt động hỗ trợ người lao động liên tục trong Tháng thanh niên (tháng 3-2023) tại các bến xe để hạn chế tình trạng cò mồi, lừa đảo.
Các tình nguyện viên sẽ mặc đồng phục để người dân dễ nhận diện khi xuống xe, giới thiệu việc làm, kết nối người lao động với các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng.
Ông Nguyễn Quang Cường cho biết chương trình Tiếp sức người lao động là hoạt động thường niên của trung tâm. Qua đó, tăng cường các hoạt động kết nối giúp người lao động nhanh chóng tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống.
Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều người lao động bị ngưng việc do doanh nghiệp thiếu đơn hàng và thu hẹp sản xuất thời gian qua, chương trình vẫn tiếp nhận lượng nhu cầu tuyển dụng khá lớn.
Theo đó, chương trình năm nay phối hợp với hơn 30 tỉnh, thành trong cả nước. Có hơn 100 doanh nghiệp đăng ký tham gia tuyển dụng với hơn 10.000 vị trí việc làm trong các lĩnh vực đang chờ người lao động.
“Trong thời gian tới, YES Center sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động TP.HCM để hỗ trợ người lao động mất việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp do bị cắt giảm thời gian qua.
Chúng tôi sẽ kết nối cùng các doanh nghiệp cùng lĩnh vực, ngành nghề sao cho có thể giúp người mất việc tìm được việc làm mới phù hợp nhất có thể, sớm ổn định cuộc sống” – ông Cường chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *